อักษรวิ่ง

เทคโนโลยีสารสนเทศในชีวิตประจำวัน

วันอังคารที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2562

หมูโสร่ง

อาหารไทยโบราณอย่างที่สองคือ หมูโสร่ง



     เป็นจานที่ต้องใช้ความใจเย็นและพิถีพิถันค่อนข้างมาก เพราะใช้เนื้อหมูสับบดละเอียด ปรุงรสด้วยเครื่องเทศเพิ่มความหอมได้ตามใจชอบ นำมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดประมาณหัวนิ้วโป้ง พันด้วยเส้นหมี่ซั่วแล้วจึงทอดจนเส้นกรอบน่ารับประทาน



วิธีการทำ
ส่วผสม
      • หมูสับ 500 กรัม
      • หมี่ซั่ว 250 กรัม
      • รากผักชี 10 กรัม
      • พริกไทยเม็ด 10 กรัม
      • กระเทียม 30 กรัม
      • ไข่ไก่ 1 ฟอง
      • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
      • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

ขั้นตอนการทำ
     1. เริ่มจากโขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด นำเครื่องโขลกหมักกับหมูสับ ใส่ไข่ น้ำปลา และซอสปรุงรส คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที
     2. นำหมี่ซั่วแช่น้ำ ให้พอเส้นนุ่มแล้ว เทน้ำออกผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
     3. เริ่มจากปั้นหมูสับให้เป็นก้อนพอดีคำ แล้วใช้เส้นหมี่ 4 เส้นค่อย ๆ พันให้รอบหมู เก็บปลายเส้นโดยหาช่องว่างแล้วกดปลายเส้นยัดเข้าไปเลย เมื่อพันเสร็จจะได้หน้าตาแบบนี้ แล้วจึงนำไปทอด
     4. ตั้งน้ำมันใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนนำลงทอด ใช้น้ำมันท่วม ๆ ทอดจนหมูสุกเป็นสีเหลืองทอง ตักเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่


ที่มา : http://www.baanlaesuan.com/54636/diy/diy101/thai-food
https://cooking.kapook.com/view191493.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสร้งว่า

อาหารไทยโบราณอย่างที่สามคือ แสร้งว่า           จัดเป็นหนึ่งในอาหารชาววังในประเภทยำหรือเครื่องจิ้ม โดยมีหน้าตาคล้ายกับพล่ากุ้ง แต่มักใช...