อักษรวิ่ง

เทคโนโลยีสารสนเทศในชีวิตประจำวัน

วันอังคารที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2562

แสร้งว่า

อาหารไทยโบราณอย่างที่สามคือ แสร้งว่า 




        จัดเป็นหนึ่งในอาหารชาววังในประเภทยำหรือเครื่องจิ้ม โดยมีหน้าตาคล้ายกับพล่ากุ้ง แต่มักใช้กุ้งที่ย่างหรือลวกจนสุก ส่วนน้ำยำควรมีกลิ่นหอมของมะกรูดและตะไคร้นำ บางสูตรสามารถใส่น้ำเคยกุ้งหรือกะปิเพิ่มความหอมได้ จานนี้มักเสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงอย่างปลาดุกฟู

วิธีการทำ

ส่วนผสม

  • กุ้งสดเผาพอสุก หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วยตวง
  • หอมแดงซอยบาง 6 หัว 
  • ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
  • ขิงสดหั่นฝอย 1 แง่ง
  • ต้นหอมซอย 1 ต้น 
  • ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
  • ผักชีเด็ดใบ 1 ต้น 
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 
  • พริกขี้หนูซอยบาง 5 เม็ด 
  • มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ 

ขั้นตอนการทำ 

1.เทน้ำตาลทราย น้ำปลา มะขามเปียก และน้ำมะนาวลงในชามผสม คนให้เข้ากัน 

2. ตามด้วยกุ้งสดเผา หอมแดงซอย ตะไคร้หั่นฝอย ขิงสดหั่นฝอย พริกขี้หนูซอย ต้นหอมซอย และผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน 

3. ตักขึ้นจัดเสิร์ฟกับผักเคียงตามชอบ

ที่มา : https://www.bkkmenu.com/eat/stories/thai-foods.html?paged=2
https://www.wongnai.com/recipes/boiled-shrimp-salad-with-thai-herb-sauce

  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสร้งว่า

อาหารไทยโบราณอย่างที่สามคือ แสร้งว่า           จัดเป็นหนึ่งในอาหารชาววังในประเภทยำหรือเครื่องจิ้ม โดยมีหน้าตาคล้ายกับพล่ากุ้ง แต่มักใช...