อักษรวิ่ง

เทคโนโลยีสารสนเทศในชีวิตประจำวัน

วันอังคารที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2562

ม้าฮ่อ


อาหารไทยโบราณอย่างแรกคือ ม้าฮ่อ 


       เป็นอาหารว่างไทยโบราณที่ใช้ผลไม้รสเปรี้ยวจัด เช่น สับปะรด ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มเช้ง ปอกเปลือกแบ่งเป็นชิ้น แล้วทับด้วยเครื่องคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อหรือไส้สาคูไส้หมู เพียงแต่จะไม่ใส่หัวผักกาดแห้งหรือไชโป๊ว แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าซอยหรือผักชี




วิธีทำม้าฮ่อ
ส่วนผสม
      • สามเกลอโขลกละเอียด (พริกไทย กระเทียม และรากผักชี) 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
      • เนื้อหมูติดมันบด 1 ถ้วยตวง
      • เนื้อกุ้งสดบด 1 ถ้วยตวง
      • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
      • ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
      • มะยงชิด (ฝานเป็นชิ้น)
      • มะเฟือง (หั่นชิ้นพอดีคำ)
      • สับปะรด (หั่นชิ้นพอดีคำ)
      • พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง (ตกแต่ง)
      • ผักชีเด็ดเป็นใบ (ตกแต่ง)

ขั้นตอนการทำ
     1. ใส่สามเกลอลงไปผัดกับน้ำมันพืชจนหอม ใส่เนื้อหมูและกุ้งลงไปผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลปี๊บ จากนั้นใส่ถั่วลิสงบดลงไป ชิมรสให้ออกรสเค็มตามด้วยหวาน ตักใส่จานพักทิ้งไว้ให้เย็น
     2. หั่นผลไม้เป็นชิ้นพอดีคำ เตรียมไว้
     3. พอเย็นแล้วปั้นส่วนผสมที่ผัดไว้เป็นก้อนกลม วางลงบนผลไม้ที่เตรี่ยมไว้ ตกแต่งด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้า


    ที่มา :   https://cooking.kapook.com/view192070.html
https://www.bkkmenu.com/eat/stories/thai-foods.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสร้งว่า

อาหารไทยโบราณอย่างที่สามคือ แสร้งว่า           จัดเป็นหนึ่งในอาหารชาววังในประเภทยำหรือเครื่องจิ้ม โดยมีหน้าตาคล้ายกับพล่ากุ้ง แต่มักใช...