อาหารไทยโบราณอย่างแรกคือ ม้าฮ่อ
เป็นอาหารว่างไทยโบราณที่ใช้ผลไม้รสเปรี้ยวจัด เช่น สับปะรด ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มเช้ง ปอกเปลือกแบ่งเป็นชิ้น แล้วทับด้วยเครื่องคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อหรือไส้สาคูไส้หมู เพียงแต่จะไม่ใส่หัวผักกาดแห้งหรือไชโป๊ว แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าซอยหรือผักชี
วิธีทำม้าฮ่อ
ส่วนผสม
• สามเกลอโขลกละเอียด (พริกไทย กระเทียม และรากผักชี)
2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
• เนื้อหมูติดมันบด 1 ถ้วยตวง
• เนื้อกุ้งสดบด 1 ถ้วยตวง
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
• มะยงชิด (ฝานเป็นชิ้น)
• มะเฟือง (หั่นชิ้นพอดีคำ)
• สับปะรด (หั่นชิ้นพอดีคำ)
• พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง (ตกแต่ง)
• ผักชีเด็ดเป็นใบ (ตกแต่ง)
• น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
• เนื้อหมูติดมันบด 1 ถ้วยตวง
• เนื้อกุ้งสดบด 1 ถ้วยตวง
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
• มะยงชิด (ฝานเป็นชิ้น)
• มะเฟือง (หั่นชิ้นพอดีคำ)
• สับปะรด (หั่นชิ้นพอดีคำ)
• พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง (ตกแต่ง)
• ผักชีเด็ดเป็นใบ (ตกแต่ง)
ขั้นตอนการทำ
1. ใส่สามเกลอลงไปผัดกับน้ำมันพืชจนหอม ใส่เนื้อหมูและกุ้งลงไปผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลปี๊บ จากนั้นใส่ถั่วลิสงบดลงไป ชิมรสให้ออกรสเค็มตามด้วยหวาน ตักใส่จานพักทิ้งไว้ให้เย็น
2. หั่นผลไม้เป็นชิ้นพอดีคำ เตรียมไว้
3. พอเย็นแล้วปั้นส่วนผสมที่ผัดไว้เป็นก้อนกลม วางลงบนผลไม้ที่เตรี่ยมไว้ ตกแต่งด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้า
ที่มา : https://cooking.kapook.com/view192070.html
https://www.bkkmenu.com/eat/stories/thai-foods.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น